Cao Bằng: Công bố Di tích quốc gia đặc biệt Rừng Trần Hưng Đạo

Thứ tư - 09/03/2016 23:26


Tối 15/12, UBND tỉnh Cao Bằng đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân và công bố Di tích quốc gia đặc biệt Rừng Trần Hưng Đạo.

Tới dự có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn; Bí thư T.Ư Đảng - Trưởng ban Dân vận T.Ư Hà Thị Khiết; Bí thư Trung ương Đảng, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch - Chủ nhiệm Tổng cục chính trị QĐNDVN; cùng đông đảo các đồng chí  đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương.

Về phía Bộ VHTTDL có Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn; Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Quốc Hưng.

Tham dự còn có các tướng lĩnh quân đội, cán bộ lão thành, đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng 34 gia đình chiến sĩ Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân và nhân dân địa phương.

Các tiết mục văn nghệ tái hiện lại quá trình thành lập và phát triển của đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân

Tại buổi lễ, đồng chí Hà Ngọc Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ Cao Bằng đã ôn lại quá trình hình thành và lớn mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam mà tiền thân là Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập ngày 22/12/1944. Đây là sự kiện chính trị quân sự quan trọng, có ý nghĩa cực kỳ to lớn, một bước ngoặt quyết định trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta.

Từ đội quân chủ lực đầu tiên với 34 chiến sĩ, 70 năm qua, quân đội ta đã từng bước phát triển, trưởng thành lớn mạnh, cùng với toàn Đảng, toàn quân tiến hành thắng lợi Tổng khởi nghĩa cách mạng Tháng Tám năm 1945, lập nên nhiều chiến công hiển hách trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đồng thời thực hiện xuất sắc nhiệm vụ quốc tế. Quân đội ta đã trở thành quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng, một quân đội cách mạng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Đồng thời xuất sắc thực hiện nhiệm vụ quốc tế. Lễ kỷ niệm còn là dịp tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đồng thời nhấn mạnh tầm vóc, giá trị lịch sử, truyền thống, tầm quan trọng của Khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo.

Cũng theo đồng chí Hà Ngọc Chiến, với ý nghĩa to lớn và tầm vóc đặc biệt quan trọng của di tích lịch sử Rừng Trần Hưng Đạo, ngày 09/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo. Đây là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng, là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước với những đóng góp của quân và dân Cao Bằng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nêu rõ: Dưới sự giáo dục rèn luyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đội quân sinh ra từ nhân dân, vì nhân dân mà chiến đấu đã nhanh chóng lớn mạnh, trưởng thành, tuyệt đối trung thành với Đảng, với đất nước, chiến đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ huy tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các tướng lĩnh, Quân đội ta đã chiến đấu và chiến thắng những đế quốc sừng sỏ bậc nhất thế giới, bảo vệ vững chắc nền độc lập, chủ quyền quốc gia, đưa nhân dân đến hoà bình, đi lên xây dựng Chủ nghĩa xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nhấn mạnh: “Một quân đội được sinh ra từ trong lòng nhân dân, lớn mạnh và trưởng thành từ nhân dân, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ, trung thành với Đảng, chiến đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Trải qua chặng đường 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành đầy gian lao thử thách, quân đội ta đã cùng toàn dân tộc lập lên những trang sử hào hùng, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác...Cao Bằng đã có những đóng góp to lớn trong cuộc cách mạng của dân tộc. Trong 34 chiến sĩ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân năm xưa, có tới 25 chiến sĩ là con em các dân tộc Cao Bằng. Nhiều người sau đó đã trưởng thành vượt bậc, trở thành những tướng lĩnh cao cấp trong Quân đội; những cán bộ cao cấp của Đảng. Trong thời bình, cán bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, bảo vệ vững chắc an ninh, quốc phòng tại địa phương, góp phần cùng cả nước xây dựng chủ nghĩa xã hội...”.

Tại buổi lễ, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã trao Bằng Công nhận Rừng Trần Hưng Đạo là Khu di tích quốc gia đặc biệt cho tỉnh Cao Bằng.

Ngay sau lễ trao bằng công nhận, một chương trình nghệ thuật đặc sắc đã diễn ra ôn lại huyền thoại về đội quân cách mạng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Ca ngợi thiên anh hùng ca “bách chiến bách thắng” của đội quân vũ trang cách mạng – Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng cùng rừng Trần Hưng Đạo - di tích quốc gia đặc biệt, thiên sử vàng truyền thống của QĐND Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

đồ phượt | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close