Xu hướng đi du lịch dịp Tết Nguyên đán ngày càng tăng

Thứ bảy - 23/02/2019 09:56


Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2019, thời tiết nắng ấm trên toàn quốc và kỳ nghỉ kéo dài tới 9 ngày là những điều kiện thuận lợi để người dân và du khách đi du lịch, chơi xuân. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán cũng duy trì ở mức cao.

Nhu cầu đi du lịch dịp Tết của người dân ngày càng tăng

Nhìn chung, người dân và du khách đón Tết an toàn, vui tươi, trên cả nước không có sự cố xảy ra trong hoạt động du lịch gây hậu quả nghiêm trọng. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán vẫn duy trì ở mức cao nhưng không có đột biến. Tình hình lượng khách du lịch nội địa tăng nhanh tại hầu hết các điểm du lịch trong cả nước, nhất là sau ngày mùng 2 Tết vẫn diễn ra như các năm trước. Tại một số địa phương bị quá tải về sức chứa và dịch vụ do lượng khách dồn về trong dịp Tết quá đông như: Sa Pa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận... Nhu cầu đi du lịch dịp Tết của người dân ngày càng tăng

Theo tổng hợp nhanh của một số địa phương và các doanh nghiệp lữ hành hàng đầu, trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 hoạt động du lịch diễn ra khá sôi động trên toàn quốc. Riêng Hà Nội, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019, từ ngày 2.2 đến hết ngày 10.2 (tức từ ngày 28 tháng Chạp đến hết ngày 6 tháng Giêng), tổng số khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 514.900 lượt khách, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 162.700 lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018; khách du lịch quốc tế đến có lưu trú ước đạt 114.200 lượt khách, tăng 12%; khách du lịch nội địa ước đạt 352.200 lượt khách, tăng 8,5%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 2.039 tỉ đồng, tăng 33,3%.

Trong dịp Tết, Đà Nẵng đón khoảng 332.000 lượt khách, tăng 11,9% so với cùng kỳ, trong đó, khách quốc tế ước đạt 162.000 lượt. Thừa Thiên Huế trong dịp Tết ước đón 230.000 lượt khách, trong đó có khoảng 70.800 lượt khách quốc tế, tăng 5% so với cùng kỳ. Bình Thuận ước đón gần 110.000 lượt khách lưu trú, tăng 22% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 36.400 lượt...

Tại hầu hết các địa phương trong cả nước, nhiều hoạt động vui chơi giải trí, lễ hội Xuân… được tổ chức để phục vụ nhân dân và khách du lịch trong dịp nghỉ Tết, với các sự kiện văn hóa đặc sắc, độc đáo. Đặc biệt, Việt Nam lọt vào top 13 điểm tuyệt vời để đón Tết cổ truyền 2019 do Đài truyền hình Mỹ CNN bình chọn.

Năng lực vận chuyển hành khách bằng đường hàng không, đường bộ, đường sắt được tăng cường, về cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết. Giá các mặt hàng tiêu dùng ổn định góp phần ổn định giá dịch vụ du lịch. Tình trạng tăng giá, ép khách được hạn chế tối đa, tuy nhiên rải rác ở một số điểm vẫn còn tình trạng khách bị “chặt chém”, điển hình là vụ tính giá 3 phần cà chua xào trứng 1.500.000 đồng ở Khánh Hòa.

Từ ngày 2.2 đến ngày 9.2, Đoàn kiểm tra của Sở Du lịch Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại một số điểm đến du lịch tập trung đông người trên địa bàn thành phố gồm: Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Di sản Hoàng thành Thăng Long, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Đền Ngọc Sơn và Nhà hát Múa rối Thăng Long, Khu Phố cổ (nhà cổ 87 Mã Mây, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ…, Khu vực Nhà hát Lớn, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Chùa Trấn Quốc và khu vực xung quanh Hồ Tây. Nhìn chung qua đợt kiểm tra, về cơ bản, các cơ quan, đơn vị tổ chức, quản lý tại các điểm đến du lịch được kiểm tra đã tập trung, tăng cường công tác tổ chức đón tiếp khách du lịch, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường...

Tại thời điểm kiểm tra, về cơ bản các hàng quán dịch vụ được sắp xếp ngăn nắp, niêm yết giá đầy đủ; việc trông giữ xe ô tô, xe máy, xe đạp được bố trí tại khu vực riêng, giảm thiểu tối đa việc gây cản trở giao thông, không có hiện tượng trông giữ xe trái phép, tự phát, ép giá; không xuất hiện hàng rong, ăn xin, chèo kéo khách du lịch. Tuy nhiên, vẫn còn có điểm đến du lịch mất vệ sinh môi trường, nhất là sau thời điểm giao thừa.

Có thể thấy, xu hướng đi du lịch trong nước và nước ngoài nhân kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của người dân Việt Nam ngày càng tăng lên. Một phần vì đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, phần nữa do nhu cầu được tìm hiểu, khám phá các nền văn minh, văn hóa khác của nhân dân ngày càng tăng. Các doanh nghiệp du lịch đã thích ứng với xu hướng đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết dài ngày của nhân dân nên đã chủ động xây dựng các chương trình du lịch phù hợp, bố trí đủ nhân lực, đảm bảo cung cấp các dịch vụ đáp ứng nhu cầu đi du lịch. Trong đó, Công ty Vietravel đã phục vụ đến 11.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Công ty lữ hành Saigontourist phục vụ 21.500 khách đi tour du lịch Tết trong và ngoài nước, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với du lịch trong nước, các điểm du lịch được du khách lựa chọn nhiều nhất là tuyến miền Bắc; con đường di sản miền Trung; trải nghiệm Tết phương Nam ở miền Tây… Tour đi các nước Đông Nam Á, Đông Bắc Á hay châu Âu được khách du lịch lựa chọn cho kỳ nghỉ dài ngày dịp Tết Nguyên đán 2019. 

 

Nguồn: Báo Văn hóa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

đồ phượt | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close