Tuyển chọn Đại sứ thiện chí hoa anh đào 2019

Tại Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản – Hà Nội năm 2019, dự kiến diễn ra từ ngày 29 đến ngày 31/3/2019, lần đầu tiên sẽ có cuộc thi tuyển Đại sứ thiện chí hoa anh đào với mong muốn khuyến khích sự quan tâm, tìm hiểu và yêu mến của các bạn trẻ về những nét đẹp văn hóa của đất nước và con người Nhật Bản, thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản.  

Tiêu chí tuyển chọn Đại sứ thiện chí hoa anh đào 2019 là: Nữ công dân Việt Nam trên 18 tuổi, chưa có gia đình, sinh sống tại Hà Nội hoặc có hộ khẩu Hà Nội, có phong thái, hình thức, là người có hiểu biết, có quan tâm đến Nhật Bản và mối quan hệ Nhật Bản – Việt Nam, có trình độ tiếng Nhật, có ý thức tham gia các hoạt động với tư cách là Đại sứ thiện chí.

Trong khuôn khổ cuộc thi, bên cạnh việc trải qua các vòng thi kiến thức, kỹ năng giao tiếp ứng xử, khả năng hùng biện..., các thí sinh còn có cơ hội tham gia nhiều hoạt động bổ ích như tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản hay các hoạt động xã hội thiện nguyện.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký của thí sinh: Từ 20/2 đến 12/3 tại website cuộc thi: daisuhoaanhdao.com; hoặc tòa soạn Báo Tiền phong (số 15, phố Hồ Xuân Hương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Ông Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, đại diện đơn vị hỗ trợ, tư vấn và cũng là thành viên ban giám khảo cho biết, cuộc tuyển chọn sẽ thiên về việc tìm những người đẹp có văn hoá, kiến thức nên những tiêu chí về hình thể không phải là yếu tố quyết định. Với sự tham gia của ban giám khảo là những người có uy tín và kinh nghiệm trong tuyển chọn người đẹp, Ban tổ chức hy vọng sẽ tìm được người đẹp hài hoà cả yếu tố hình thể và kiến thức, văn hoá.

Người đoạt danh hiệu Đại sứ thiện chí hoa anh đào sẽ ra mắt tại lễ khai mạc lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 và sẽ cùng Nữ hoàng hoa anh đào Nhật Bản tham gia Lễ trồng cây hoa anh đào tại Công viên Hoà Bình.

Theo Ban tổ chức Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản – Hà Nội năm 2019, sẽ có 20 nghìn cành hoa anh đào và 100 cây hoa anh đào được mang đến trưng bày tại lễ hội và trồng tại Hà Nội. Trong đó có cả 2 loại hoa anh đào đơn và hoa anh đào kép, với 2 màu trắng và màu hồng, đại diện cho các loại anh đào đặc trưng đang được trồng tại Nhật Bản.

Đặc biệt, trong lễ hội năm nay, người dân Thủ đô có thể chiêm ngưỡng các kỳ quan thế giới được kết từ các cành hoa anh đào. Ban Tổ chức cũng trưng bày một số cây hoa anh đào đang trổ bông, giúp người dân Thủ đô có những hình dung trọn vẹn về loài hoa của Nhật Bản. Bên cạnh hoa anh đào, lễ hội còn quy tụ nhiều loài hoa đẹp của Việt Nam như lan hồ điệp, địa lan, ly, trạng nguyên…

Trong khuôn khổ các hoạt động diễn ra tại Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản – Hà Nội 2019, còn có nhiều hoạt động giới thiệu văn hóa Nhật Bản tại lễ hội còn bao gồm: Không gian giới thiệu văn hóa Nhật Bản như trà đạo, cờ vây, cờ shogi...; trình diễn múa Yosakoi của Nhật; trình diễn nghệ thuật truyền thống của Hà Nội; giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam; tọa đàm hợp tác xúc tiến đầu tư du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản, giao lưu trong lĩnh vực y tế và giáo dục…

Theo ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, đây là năm thứ tư thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp tổ chức Lễ hội hoa anh đào tại Thủ đô, nhằm giới thiệu những nét văn hóa của đất nước, con người Nhật Bản đến Việt Nam, tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Lễ khai mạc diễn ra vào tối 29/3 tại khu vực vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, bên hồ Hoàn Kiếm