Tăng cường hợp tác VHTTDL Việt Nam và Thủ đô Budapest, Hunggari

Sáng ngày 19/01 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đã tiếp Đoàn đại biểu Thủ đô Budapest, Hunggari do Thị trưởng Tarlós Isván dẫn đầu nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn tại Việt Nam.

Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu, lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ VHTTDL, đại diện Đại sứ quán Hunggari tại Việt Nam đã cùng dự.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, kết quả hợp tác, giao lưu VHTTDL giữa hai nước thời gian qua đã có nhiều khởi sắc, thông qua việc trao đổi đoàn cấp cao và nhiều văn bản, thoả thuận hợp tác đã được ký kết. Việt Nam và Hunggari đang tích cực triển khai các hoạt động nhằm thực thi Hiệp định về Hợp tác Văn hoá được ký kết giữa hai nước vào ngày 5/3/2013 tại Hà Nội, với nhiều hoạt động phong phú, trong đó có các hoạt động văn hoá, nghệ thuật nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại  giao và thiết lập quan hệ đối tác trực tiếp và các thiết chế và cơ sở đào tạo về Văn hóa giữa hai nước. Hai bên cũng đã ký kết “Kế hoạch hợp tác Văn hóa giai đoạn 2014-2016” và “Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Thể dục Thể thao” vào ngày 16/9/2013. Học viện Âm nhạc Quốc gia ViệtNam và Học viện Âm nhạc Liszt Ference Budapest đã ký văn bản Thoả thuận hợp tác vào tháng 11/2014 vừa qua. Hai bên cam kết tăng cường hợp tác thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa sinh viên, giảng viên hai bên... Thời gian qua, nhiều sự kiện Văn hoá, nghệ thuật biểu diễn cũng đã được hai bên phối hợp tổ chức thành công.

Trong lĩnh vực Du lịch, Việt Nam và Hunggari đã ký kết một số văn bản hợp tác, nhằm thúc đẩy việc xúc tiến, quảng bá Du lịch giữa hai nước. Trong lĩnh vực Thể thao, quan hệ hợp tác giữa hai bên chủ yếu diễn ra ở cấp Liên đoàn, hiệp hội Thể thao.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đề nghị, trong thời gian tới nhằm tăng cường và đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực VHTTDL giữa hai nước, hai bên cần phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu Văn hoá, nghệ thuật nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2015; Tổ chức những Ngày Văn hoá - Du lịch Việt Nam tại Hunggari; Đẩy mạnh triển khai các hoạt động hợp tác nhằm thực hiện các văn bản đã ký kết giữa hai bên; Trao đổi đoàn các cấp, tăng cường trao đổi thông tin về các hoạt động văn hoá giữa hai bên; Tạo điều kiện thuận lợi để hai bên cùng tham gia các hoạt động văn hoá nghệ thuật được tổ chức trong khuôn khổ song phương và đa phương tại mỗi nước; Tổ chức các đoàn khảo sát du lịch, quảng bá về văn hoá, du lịch của hai bên; Trao đổi các chuyên gia về Thể thao, cử các vận động viên tham gia, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các vận động viên, huấn luyện viên...; Thiết lập quan hệ hợp tác đối tác giữa các trường Văn hóa, nghệ thuật của hai nước, cấp học bổng cho sinh viên Văn hoá, nghệ thuật của Việt Nam... 

Phát biểu tại  buổi  tiếp, Thị trưởng thành phố Budapest, Tarlós Isván cảm ơn trước sự đón tiếp thân tình, nồng hậu của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và cho biết rất ấn tượng trước những kết quả phát triển của Việt Nam thời gian qua trên các lĩnh vực trong đó có VHTTDL. Thị trưởng Tarlós Isván nhất trí với các đề xuất của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và khẳng định sẽ nỗ lực cùng Bộ VHTTDL Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động VHTTDL giữa hai nước, qua đó góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp  tác giữa Việt Nam và Hunggari ngày càng phát triển.