Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam 2015

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu – Việt Nam do Hiệp hội các Viện văn hóa và Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) tại Hà Nội phối hợp với Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 10-6  đến  20-6 tại Hà Nội và TPHCM. Đây là năm thứ 7 liên tiếp EUNIC tổ chức hoạt động này. 

Liên hoan phim năm nay giới thiệu 8 phim châu Âu, 1 phim Israel và 10 phim Việt Nam. Nhiều bộ phim được chọn công chiếu đã từng giành giải tại các Liên hoan phim quốc tế. Rất nhiều nhà làm phim quốc tế cũng tới Việt Nam theo lời mời của Viện Goethe (Đức), để giới thiệu phim và trò chuyện với khán giả. Trong suốt chương trình liên hoan, mỗi bộ phim Việt Nam sẽ được chiếu kèm cùng các phim của các nước châu Âu.

Ngoài ra, sẽ có một buổi chiếu đặc biệt dành cho các bộ phim của các nhà làm phim Đông Nam Á: Campuchia, Malaysia, Myanmar, Indonesia, Lào, Thái Lan và Việt Nam (tại Hà Nội vào ngày 13-6, tại TPHCM vào ngày 14-6 và 18-6). LHP năm nay hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm đa dạng, phản ánh đa chiều bối cảnh xã hội đặc trưng của từng quốc gia, giúp khán giả có cơ hội khám phá nhiều nền văn hóa, vùng đất mới.

Bên cạnh đó, các nhà làm phim trẻ còn tham gia vào 2 workshop (phát triển kịch bản phim) của hai nhà làm phim tài năng và giàu kinh nghiệm là đạo diễn người Đức -Arne Birkenstock và đạo diễn người Israel - Shirly Berkovitz.

Khách mời đặc biệt tham gia liên hoan phim năm nay còn có nhà làm phim người Pháp- Frédéric Violeauvà nhà làm phim người Indonesia - Amelia Hapsari, với chương trình giới thiệu về hai mạng lưới phim tài liệu:Lumière du Monde – EurasiaDoc và DocNet SEA “Dare to Dream”.