Tuyên Quang long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào

Thứ ba - 23/02/2016 16:49


Sáng 16/8/2015, tại Quảng trường Tân Trào ( xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào, 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Chương trình văn nghệ chào mừng

Tới dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, địa phương, các đồng chí lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam Anh hùng và đông đảo quần chúng nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh Quốc dân Đại hội Tân Trào là một sự kiện lịch sử cách mạng, thể hiện ý chí mạnh mẽ, tinh thần đoàn kết nhất trí của toàn thể dân tộc trong giờ phút quyết định vận mệnh của đất nước, quyết tâm thực hiện đường lối Tổng khởi nghĩa, xóa bỏ chế độ nô dịch thực dân, phong kiến, thi hành chính sách 10 điểm của Việt Minh, đặt cơ sở pháp lý đầu tiên cho một chế độ mới. Những quyết sách của Đại hội đã đưa cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám 1945 đến thắng lợi hoàn toàn. Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng tuyên bố bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại lễ kỷ niệm

Tinh thần Quốc dân Đại hội sẽ mãi mãi là bài học lịch sử quí báu cần được vận dụng sáng tạo trong công cuộc đổi mới đất nước, đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Quốc hội để xây dựng một Quốc hội của dân, do dân, vì dân, thực sự là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân.

Trong giai đoạn phát triển mới, trước những diễn biến phức tạp của tình hình trong nước và quốc tế, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc rất nặng nề. Phát huy tinh thần của Quốc dân Đại hội, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nguyện nỗ lực phấn đấu, đoàn kết một lòng, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn thách thức, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, đưa đất nước ngày càng phát phát triển, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Trước đó, các đại biểu đã đến dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa và Đình Tân Trào của Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào.

Đình Tân Trào, nơi diễn ra Quốc dân Đại hội 16-17/8/1945

Quốc dân Đại hội Tân Trào là tiền thân của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là hình ảnh tiêu biểu của khối đại đoàn kết toàn dân, được ví như Hội nghị Diên Hồng lần thứ hai của dân tộc Việt Nam.

Trong khí thế sôi sục của thời điểm lịch sử quyết định vận mệnh dân tộc Việt Nam, trong 2 ngày 16 và 17/8/1945, Quốc dân Đại hội được tổ chức tại Đình Tân Trào với sự tham gia của hơn 60 đại biểu dưới sự chủ trì của Lãnh tụ Hồ Chí Minh. Đại hội đã nhất trí tán thành Chủ trương Tổng khởi nghĩa của Đảng; thông qua 10 chính sách lớn; Quy định Quốc hiệu, Quốc kỳ, Quốc ca; Bầu ra Ủy ban Dân tộc Giải phóng tức Chính phủ lâm thời do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Từ Tân Trào, lệnh tổng khởi nghĩa đã được truyền đi.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

đồ phượt | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close