Từng bước đưa Lễ hội Đền Hùng trở thành một lễ hội mẫu mực

Thứ năm - 25/02/2016 08:47


Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng 2015 đã diễn ra thành công, an toàn, tạo sự hài lòng cho đồng bào và du khách, từng bước đưa Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng trở thành một lễ hội mẫu mực trong cả nước.   

Đây là những đánh giá tại tổng kết công tác tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng do Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức chiều 13/5. 

Theo Ban tổ chức, mùa Lễ hội Đền Hùng năm nay diễn ra đúng dịp kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước, được nghỉ dài ngày nên lượng du khách đổ về Đất Tổ đông hơn mọi năm.

Từ ngày khai hội (ngày 23/4, tức 5/3 âm lịch) tới nay, ước tính có trên 7 triệu lượt du khách từ khắp mọi miền Tổ quốc về dự lễ. 

Tuy lưu lượng người và phương tiện giao thông gia tăng nhưng công tác đảm bảo an ninh trật tự luôn được đảm bảo tuyệt đối an toàn. 

Vệ sinh môi trường, an toàn giao thông được thực hiện tốt. Thông tin liên lạc không xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Hiện tượng ùn ứ, tắc nghẽn hay chen lấn, xô đẩy không xảy ra. 

Điều đó không chỉ từ ý thức của mỗi người dân khi về với Đất Tổ mà còn ở sự chuẩn bị chu đáo, tấm lòng, trách nhiệm của địa phương trong công tác tổ chức. 

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015 nêu rõ, bằng tình cảm, vinh dự và trách nhiệm, tỉnh Phú Thọ được thay mặt đồng bào cả nước trông coi lăng miếu, hương khói thờ cúng Tổ tiên. 

Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ cùng sự phối hợp, tham gia với tinh thần trách nhiệm cao của 5 tỉnh gồm Sơn La, Phú Yên, Đắc Nông, Bạc Liêu và Tiền Giang - đại diện cho các vùng, miền của cả nước đã triển khai tích cực Kế hoạch Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015. 

Cùng với phần hội, phần lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính tri ân công đức tổ tiên theo nghi thức truyền thống và mang tính cộng đồng sâu sắc. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật được tổ chức đa dạng, phong phú phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân và các du khách về dự lễ hội. 

Với việc chuẩn bị chu đáo, lễ hội năm nay diễn ra an toàn dần trở thành một lễ hội mẫu mực, hài lòng tất cả các du khách khi hành hương về với Đất Tổ. 

Đại tá Hà Minh Tân, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết công tác bảo đảm trật tự cho Lễ hội Đền Hùng năm 2015 được đặt lên hàng đầu. Công an tỉnh đã huy động gần 1.000 chiến sỹ tham gia đảm bảo trật tự. 

Ngoài ra, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông trong dịp diễn ra Lễ hội Đền Hùng còn có sự hỗ trợ của 21 camera được đặt tại các vị trí trọng điểm, các tuyến đường, khu vực diễn ra Lễ hội Đền Hùng. 

Các bãi trông giữ xe được niêm yết theo đúng quy định. Các đội liên ngành thường xuyên tuần tra kiểm soát tránh việc các điểm kinh doanh trên địa bàn tăng giá không đúng với cam kết ban đầu... 

Trong những ngày diễn ra Lễ hội, lực lượng công an đã phát hiện một vụ trộm cắp, bắt giữ một đối tượng với hình thức móc túi; triệt phá một vụ mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trong khu vực Lễ hội; tổ chức kiểm tra 24 cơ sở kinh doanh lưu trú, 116 cơ sở kinh doanh có điều kiện, lập biên bản 20 cơ sở có vi phạm. 

Lực lượng liên ngành do công an làm nòng cốt cũng đã tiến hành kiểm tra 370 cơ sở kinh doanh dịch vụ tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng; đình chỉ 34 trường hợp hoạt động trái phép, 5 trường hợp bói toán mê tín dị đoan; đình chỉ 14 điểm trông giữ xe máy trái phép,…

Bà Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông Phú Thọ nhận định, lễ hội diễn ra thành công nhờ công tác thông tin tuyền truyền về lễ hội Đền Hùng. Trong thời gian diễn ra lễ hội đã thu hút 63 cơ quan thông tấn, báo chí của trung ương và các địa phương đến đưa tin tuyên truyền về các hoạt động của lễ hội. 

Đã có hàng trăm tin, bài, phóng sự được phát trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong đó nhiều tin bài tuyền truyền sâu đậm về hai di sản văn hóa phi vật thể là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát Xoan Phú Thọ,” giúp người dân hiểu thêm về nét đẹp văn hóa truyền thống, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Ông Lưu Quang Huy, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng đánh giá các hoạt động Lễ hội tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng đến nay đã chuyển biến tích cực, đi vào nền nếp hơn nhờ công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên, kịp thời xử lý sai phạm.

Trong mùa lễ hội vừa qua, tình trạng cờ bạc, đốt đồ mã, thắp hương bừa bãi, gài giắt tiền, đổi tiền mệnh giá nhỏ ăn chênh lệch, mất vệ sinh môi trường… tại Khu di tích hầu như không xảy ra. 

Các chương trình văn hóa, nghệ thuật phục vụ lễ hội được chọn lọc, bố trí ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố Việt Trì, Khu di tích lịch sử Đền Hùng và vùng phụ cận tạo không khí lễ hội thêm rộn ràng.…/.

Nguồn: TTXVN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

đồ phượt | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close