Trao giải thưởng Cống hiến bảo vệ động vật hoang dã

Thứ ba - 23/02/2016 04:04


(TITC) – Sáng 14/10/2015, tại Khách sạn Sofitel Plaza Hà Nội, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và tổ chức Freeland đã tổ chức lễ trao giải thưởng Cống hiến bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) cho những nhà báo và cán bộ thực thi pháp luật có đóng góp nổi bật trong hoạt động bảo vệ ĐVHD ở Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Khu vực châu Á Hành động chống nạn buôn lậu động vật hoang dã do USAID tài trợ.

Toàn cảnh buổi lễ

 

Buổi lễ có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam; ông Phạm Anh Cường, Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học (Tổng Cục Môi Trường);  Kgomotso Ruth Magau, Đại sứ Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam; ông Tom Kompier, Bí thư thứ nhất về chương trình nước và khí hậu, Đại sứ quán Hà Lan; ông Douglas O’ Neil, Trưởng phòng Môi trường, Khoa học, Công nghệ và Y tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; Ông Guy Poujoulat, Tổng Giám đốc Khách sạn Sofitel Plaza Hà Nội; đại diện các khách sạn, cơ quan, tổ chức bảo tồn trong nước và quốc tế; các cá nhân đạt giải và cơ quan thông tấn báo chí.

 

Ông Phạm Anh Cường, Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học - Tổng Cục Môi Trường phát biểu tại buổi lễ

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Anh Cường cho biết Việt Nam tự hào là đất nước sở hữu giá trị đa dạng sinh học cao, là mái nhà của khoảng 10% số loài trên thế giới mặc dù tổng diện tích chỉ chiếm chưa đến 1% diện tích đất liền trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đa dạng sinh học của chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều mối đe dọa đặc biệt là tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ trái phép và không bền vững các loài động vật hoang dã, đẩy nhiều loài đến bờ vực của sự tuyệt chủng ở tốc độ nhanh hơn bao giờ hết trong thập kỷ gần đây. Theo số liệu Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) ghi nhận và cập nhật vào tháng 6/2015, số loài động vật hoang dã xếp hạng cực kỳ nguy cấp của Việt Nam là 44 loài, số loài nguy cấp là 89 loài và số loài bị đe dọa là 233 loài trong đó lớp thú chiếm số lượng lớn nhất trong các nhóm loài động vật. Đặc biệt, các loài đặc hữu của nước ta cũng đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa 3/9 loài thú, 6/10 loài chim và 8/39 loài lưỡng cư đặc hữu của Việt Nam hiện đang bị đe dọa.

 

Vào năm 2010, chúng ta phải chứng kiến sự ra đi của cá thể tê giác một sừng cuối cùng của Việt Nam. Hiện nay, trên thế giới chỉ còn khoảng 50-60 cá thể loài tê giác một sừng và tương lai của các loài ĐVHD còn khá nhiều trăn trở khi nhiều loài khác như voi, gấu, vọoc, vượn, cu li, tê tê cũng đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Do vậy, các cán bộ thực thi pháp luật luôn đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc chiến chống lại nạn săn bắt và buôn bán ĐVHD. Họ là những người đứng đầu chiến tuyến. Nếu công tác này không được thực hiện một cách nghiêm minh thì những nỗ lực khác nhằm bảo vệ đa dạng sinh học cũng sẽ không đem lại thành công. Bên cạnh đó, vai trò của các nhà báo cũng không kém phần quan trọng trong nỗ lực bảo vệ ĐVHD. Các loại hình báo chí đều có vai trò quan trọng nhằm truyền tải thông điệp và giúp nâng cao nhận thức cho cộng đồng về bảo vệ ĐVHD, giúp đưa vấn đề bảo tồn trở thành một vấn đề được cả xã hội quan tâm. Giải thưởng Cống hiến bảo vệ động vật hoang dã được tổ chức nhằm ghi nhận và khích lệ những nỗ lực đóng góp về bảo vệ ĐVHD của các cán bộ thực thi pháp luật và nhà báo trên cả nước đồng thời tạo ra sức lan tỏa và là tấm gương để đồng nghiệp và cộng đồng noi theo. 

 

Theo ông Douglas O’ Neil, Trưởng phòng Môi trường, Khoa học, Công nghệ và Y tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, việc buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã đã trở thành một vấn nạn toàn cầu đe dọa sự đa dạng sinh học và an ninh của các quốc gia trên thế giới. Chung tay ngăn chặn vấn nạn này là chúng ta đã góp phần giúp cộng đồng nâng cao nhận thức và cùng hành động bảo vệ những loài quý hiếm của thế giới.

 

Được biết các khách sạn: Sofitel Plaza Hà Nội; Victoria Hotels and Resorts; Hà Nội Daewoo; Du thuyền Bhaya; Pullman Hà Nội… cũng đã có những cam kết trong cuộc chiến bảo vệ động vật hoang dã, nói không với việc phục vụ các món ăn từ động vật hoang dã tại các nhà hàng, vận dụng các phương thức bảo vệ đa dạng sinh học trong vận hành khách sạn…

 

Buổi lễ đã vinh danh 05 cán bộ thực thi pháp luật và 02 nhà báo có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực bảo vệ các loài ĐVHD của Việt Nam:

 

Cán bộ thực thi pháp luật xuất sắc

 

Huỳnh Quốc Thắng – Cán bộ hải quan, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Sân bay Tân Sơn Nhất;

Nguyễn Duy Toại – Đội trưởng, Phòng CSPCTP về Môi trường, Công an tỉnh Bắc Kạn;

Nguyễn Hữu Hóa – Cán bộ bảo vệ rừng tại Khu Bảo tồn Sao La;

Nguyễn Trọng Khôi – Đội trưởng, Phòng CSPCTP về Môi trường, Công an tỉnh Tây Ninh;

Trần Hữu Hồng – Trưởng phòng CSPCTP về Môi trường, Công an tỉnh Nghệ An.

 

Nhà báo xuất sắc

 

Đỗ Doãn Hoàng – Nhà báo, Báo Lao Động;

Lê Thị Hồng Vân – Nhà báo, Báo Nhân Dân.

 

Một số hình ảnh tại buổi lễ:


Ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam trao giải cho Cán bộ thực thi pháp luật xuất sắc

 

Ông Douglas O’ Neil (Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam) trao giải cho Nhà báo xuất sắc

 

Đại diện các khách sạn nhận kỷ niệm chương tại buổi lễ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

đồ phượt | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close