Tổ chức Liên hoan nghệ thuật Hát Then - Đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái lần thứ V năm 2015

Thứ bảy - 27/02/2016 09:42


Bộ VHTTDL đã ban hành Kế hoạch số 2061/KH-BVHTTDL ngày 26 tháng 5 năm 2015 về việc tổ chức Liên hoan nghệ thuật Hát Then - Đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái lần thứ V năm 2015, tại tỉnh Tuyên Quang.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Liên hoan diễn ra trên quy mô cấp toàn quốc, tập trung vào các tỉnh có dân tộc Tày-Nùng-Thái có loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính, gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Giang, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Đắc Nông, Lâm Đồng, Đồng Nai.

Thời gian dự kiến là 03 ngày từ ngày 24/9 - 26/9/2015, gắn với dịp tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hội Thành Tuyên năm 2015.

Tham dự Liên hoan sẽ có những nghệ nhân Then tiêu biểu của các địa phương (các vùng miền có hát Then, các làn điệu Then); diễn viên hát Then của các Câu lạc bộ, đội văn nghệ quần chúng ở cơ sở (xã, thôn, trường học, cơ quan...); Nghệ sỹ hát Then của các Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp ở Trung ương và địa phương.

Liên hoan bao gồm các hoạt động chính như: Tổ chức triển lãm ảnh về chủ đề “Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày-Nùng-Thái Việt Nam”; Biểu diễn, giới thiệu di sản Then, Đàn Tính; Tổ chức Hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy nghệ thuật Hát Then, Đàn Tính di sản văn hóa dân tộc Tày-Nùng-Thái”.

Liên hoan nghệ thuật Hát Then - Đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái là dịp để quảng bá, giới thiệu với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước, con người, tiềm năng văn hóa, du lịch, các giá trị di sản văn hóa, cụ thể là di sản và loại hình nghệ thuật dân gian Hát Then, Đàn Tính của các địa phương. Đồng thời là cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên của các dân tộc Tày-Nùng- Thái gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, giới thiệu, phát huy những giá trị, những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của dân tộc mình. Qua đó tôn vinh, bảo tồn, phát triển loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc đã bao đời nay gắn bó với đời sống của các dân tộc Tày-Nùng-Thái; góp phần phục vụ nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân các vùng có nghệ thuật Hát Then, Đàn Tính; làm phong phú đời sống xã hội, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, tiến bộ. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

đồ phượt | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close