Phát huy tiềm năng văn hóa nhằm góp phần phát triển du lịch

Thứ tư - 02/03/2016 20:42


Trong hai ngày 4-5/2, Ban Tuyên giáo Trung ương, Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên phối hợp với Câu lạc bộ giao lưu Văn hóa Kinh tế quốc tế tổ chức tọa đàm “Văn hóa và du lịch Việt-Nga”.

Hầu hết các đại biểu, nhà nghiên cứu tham dự tọa đàm đều thống nhất văn hóa là một sản phẩm để phát triển du lịch. Vì vậy, các tỉnh cần tăng cường công tác bảo tồn, tôn tạo lễ hội truyền thống, danh lam thắng cảnh nhằm thu hút du khách đến tham quan. Qua đó, du lịch là một tác nhân, động lực, môi trường để bảo tồn, nuôi dưỡng cho văn hóa phát triển.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra nguyên nhân làm suy giảm sự đa dạng của văn hóa là sự suy giảm về sinh học, quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa…

Phó giáo sư-tiến sỹ Ngô Phương Lan (Viện Văn học) cho rằng cần nâng cao trình độ quản lý, trình độ tổ chức cho những người hoạt động trong ngành du lịch để du khách sau khi đến tham quan muốn quay trở lại và giới thiệu cho bạn bè, người thân. 

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Thị Phương Châm (Viện Nghiên cứu văn hóa), ngành du lịch cần tăng cường phối hợp với ngành văn hóa để phát triển, đa dạng các sản phẩm du lịch. 

Tiến sỹ Buôn Krông Tuyết Nhung (Đại học Tây Nguyên) thì cho rằng, để phát huy tiềm năng của văn hóa góp phần phát triển du lịch, cần phải có sự phối hợp đồng bộ ba yếu tố: chính sách của Nhà nước, công tác quản lý điều hành của chính quyền các cấp và sự tham gia của cộng đồng dân cư địa phương. 

Năm 2014, có 360.000 khách du lịch Nga đến Việt Nam. Tại Phú Yên có nhiều sản phẩm du lịch để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng, với nhiều bãi biển dài, đẹp và nhiều danh lam thắng cảnh như ghềnh Đá Đĩa, vịnh Vũng Rô, đập Đồng Cam./. 

Nguồn: TTXVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

đồ phượt | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close