Hoàn thiện quy hoạch lễ hội

Thứ năm - 10/03/2016 08:57


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có chỉ đạo về Quy hoạch tổng thể lễ hội giai đoạn 2015 - 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lễ hội là di sản văn hóa chứa đựng nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, hoạt động lễ hội là nhu cầu không thể thiếu trong sinh hoạt đời sống của nhân dân. Thời gian qua, hoạt động lễ hội diễn ra sôi nổi, đa dạng, phong phú trên khắp các địa phương trong cả nước, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách, tạo khí thế vui tươi, lành mạnh.

Bên cạnh mặt tích cực nói trên, còn bộc lộ nhiều bất cập cần phải được chấn chỉnh kịp thời để khắc phục, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho hoạt động lễ hội, phòng ngừa những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện quy hoạch lễ hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1185/VPCP-KGVX ngày 29/12/2012.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản chỉ đạo đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Theo đánh giá của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, công tác quản lí, tổ chức lễ hội năm 2014 trên địa bàn cả nước đã thành công, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong cộng đồng, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân và du khách. Thống kê cho thấy, năm 2014 đã có khoảng 15 triệu người dân tham dự các lễ hội lớn nhỏ diễn ra trên toàn quốc. Tuy vậy, trong hoạt động tổ chức, quản lí lễ hội năm 2014 vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế mà không thể giải quyết trong thời gian ngắn. Đó là hiện tượng chen lấn, xô đẩy tại các lễ hội, nhất là các lễ hội quy mô lớn, kéo dài nhiều ngày như lễ khai ấn Đền Trần (Nam Định), lễ Cướp Phết (Vĩnh Phúc)…

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra do lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội năm 2015 tại 9 tỉnh, thành phố. Việc thanh, kiểm tra trước mùa lễ hội sẽ diễn ra đến ngày 23 tháng Chạp năm Giáp Ngọ. Sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục thành lập 4 đoàn kiểm tra việc tổ chức, quản lí lễ hội ở nhiều địa phương trong cả nước.

 

Nguồn: chinhphu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

đồ phượt | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close