Hà Nội: Đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghi thức Kéo co ngồi

Thứ tư - 24/02/2016 21:55


Nghi thức Kéo co ngồi trong Hội đền Trấn Vũ (phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội) đã chính thức đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia từ Bộ VHTTDL.  

Kéo co ngồi hội đền Trấn Vũ diễn ra vào ngày 3/3 Âm lịch, gắn với ngày đức thánh Trấn Vũ đản sinh, thể hiện mong muốn của cộng đồng đội nào thắng sẽ mang lại may mắn cho xóm làng.

Đây là trò diễn nghi lễ trong hội làng, mang ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, nước nôi đầy đủ cho người dân sản xuất nông nghiệp. Theo ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội cho biết, trò diễn này có giá trị rất đặc biệt, đó chính là gắn kết cộng đồng. Trò diễn nghi lễ Kéo co ngồi được các thành viên trong cộng đồng, từ những người trực tiếp thực hành kéo co đến những người phục vụ cho đội kéo co và cả người dân đến dự, cổ vũ trong suốt cuộc trình diễn... hồ hởi tham gia tự nguyện, không hề vụ lợi hoặc mang tâm lý thắng thua.

Mặt khác, nghi lễ kéo co cũng như nhiều nghi lễ, tập quán xã hội khác của làng đã góp phần quan trọng trong việc củng cố, làm tươi mới các mối quan hệ xã hội, thúc đẩy sự đoàn kết, cố kết cộng đồng. Đây chính là giá trị bền vững, là sức sống của di sản trong đời sống đương đại.

Với những giá trị độc đáo đó, nghi lễ kéo co ngồi của người dân phường Thạch Bàn đã được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 4205/QĐ-BVHTTDL ngày 19 tháng 12 năm 2014. Đồng thời kéo co ngồi cũng là một nhân tố đặc biệt trong Hồ sơ đa quốc gia trình UNESCO xem xét đưa vào Danh sách các Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào cuối năm 2015. 

Nguồn: cinet.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

đồ phượt | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close