Đoàn viên thanh niên Bộ VHTTDL tích cực hưởng ứng ứng xử văn minh trong lễ hội

Thứ hai - 29/02/2016 11:08


Hưởng ứng 84 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2015), chiều ngày 27/3/2015, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Ban chấp hành Đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Diễn đàn “Thanh niên với ứng xử văn minh trong lễ hội”.
Toàn cảnh diễn đàn
Tham dự diễn đàn có Ủy viên Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải; Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL Nguyễn Hữu Giới; Phó Bí thư thường trực Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Thị Bích Phương; Trưởng Ban Tuyên giáo Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Hữu Ngọc; Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ VHTTDL Trịnh Ngọc Chung; đại diện Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục – Đào tạo, Thông tấn xã Việt Nam cùng các đoàn viên thanh niên trực thuộc Đoàn Bộ.
Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho biết cả nước hiện có 7.966 lễ hội, trong đó lễ hội dân gian chiếm 88,36% trong tổng số lễ hội. Xác định tầm quan trọng của lễ hội trong đời sống cộng đồng, cấp ủy, chính quyền các địa phương, các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ VHTTDL đã nỗ lực, chủ động quản lý và tổ chức nhằm từng bước đưa lễ hội vào nề nếp, văn minh, lành mạnh, tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hóa của nhân dân.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải phát biểu tại diễn đàn
Thứ trưởng nhấn mạnh, với thanh niên, văn hóa ứng xử thể hiện trước hết ở việc hiểu biết về lễ hội và biết cách lựa chọn những lễ hội để tham gia phù hợp với điều kiện thời gian, tài chính, sức khỏe và nhu cầu được đáp ứng về mặt tinh thần của bản thân. Lực lượng thanh niên cần nâng cao ý thức, cách ứng xử văn minh trong lễ hội để giữ gìn vẻ đẹp, giá trị lễ hội nói riêng và khẳng định vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam nói chung.
Tại diễn đàn, các đại biểu và đoàn viên thanh niên đã nghe PGS.TS. Trần Lâm Biền nói chuyện, chia sẻ về lễ hội, vai trò của lễ hội trong đời sống và các vấn đề liên quan đến lễ hội, đồng thời nghe các tham luận “Thanh niên phải làm gì để bài trừ các hoạt động mê tín dị đoan, các tệ nạn xã hội trong lễ hội”, “Thanh niên với việc bảo tồn và phát huy lễ hội dân gian trong bối cảnh hội nhập”, “Khắc phục tình trạng loạn chuẩn trong ứng xử của thanh niên với lễ hội”, “Tuổi trẻ góp phần xây dựng nếp sống văn minh nơi công cộng” và “Vai trò của thanh niên trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường trong lễ hội”. Qua diễn đàn, các đoàn viên thanh niên đã có thêm hiểu biết về lễ hội, nâng cao ý thức và trách nhiệm của mình góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp của lễ hội.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

đồ phượt | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close