Chuẩn bị phát hành bộ tem về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Thứ bảy - 27/02/2016 12:26


Ngày 16/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Lễ phát động sẽ diễn ra ngày 23/4 tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Phú Thọ, gắn với khai mạc Ngày sách đất Tổ 2015.

Bộ tem “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” gồm 3 mẫu tem và 1 blốc, do họa sỹ Võ Lương Nhi và Vũ Kim Liên thiết kế. 

Các mẫu tem thể hiện hình ảnh cổng vào Đền Hùng cùng đàn con Lạc cháu Hồng về dâng Lễ; hình ảnh các trưởng lão thực hiện nghi lễ tế Vua Hùng; hình ảnh bánh chưng, bánh dày và cộng đồng các dân tộc Việt Nam đang chuẩn bị lễ vật dâng lên Vua Hùng. 

Blốc tem thể hiện hình ảnh đền Thượng và cổng đền Hùng tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng đoàn người đại diện cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam, hướng về ngày giỗ Tổ.

Ngày 6/12/2012, UNESCO đã chính thức công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là nghi lễ dân gian lâu đời, liên quan chặt chẽ đến việc thờ cúng tổ tiên và là một phần quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt. Tiêu biểu là lễ giỗ Tổ Hùng Vương, được tổ chức hàng năm vào ngày 10/3 âm lịch tại Đền Hùng, núi Nghĩa Lĩnh, tỉnh Phú Thọ.

Vì vậy, việc phát hành bộ tem là một trong các hoạt động nhằm góp phần đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trên vùng đất Phú Thọ, thiết thực góp phần vào thành công của Chương trình tổng thể hoạt động Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi - 2015./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

đồ phượt | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close