Chợ nổi Nam bộ giữa lòng Hà Nội

Thứ ba - 23/02/2016 03:47


Sáng 15/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), không gian văn hóa chợ nổi Nam Bộ đã được tái hiện sinh động. Đây là sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động của Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam 2015” diễn ra từ ngày 15 - 23/11 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Di sản văn hóa Việt Nam các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương tổ chức.  

Các hoạt động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2015  được tổ chức nhân kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2015), chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11) và thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Ông Lê Minh Sơn, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phát biểu khai mạc buổi lễ

Ông Lê Minh Sơn, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ cho biết: “Năm nay chúng tôi tổ chức tái hiện không gian văn hóa chợ nổi Nam Bộ - một nét đẹp văn hóa của vùng sông nước miền Tây Nam bộ, một nét đẹp văn hóa mà chúng ta tự hào với du khách trong và ngoài nước. Chúng tôi tập trung tái hiện những nét đẹp văn hóa truyền thống một cách phong phú với sự tham gia của chính những đồng bào, nghệ nhân Nam bộ. Đó không chỉ là việc mua bán bình thường mà là cả một không gian văn hóa. Tại đây, đồng bào thể hiện tất cả các nét sinh hoạt thường ngày của mình từ việc mua bán trao đổi đến những sinh hoạt đời thường, thậm chí là thể hiện cả những nhu cầu của đời sống thường nhật”.

Chợ nổi giữa lòng Hà Nội được tái hiện một cách sinh động

Tại buổi lễ, đông đảo du khách đã được trải nghiệm không gian văn hóa chợ nổi Nam bộ đặc sắc với sự tham gia của các nghệ nhân Cần Thơ. Những nét đặc trưng của văn hóa chợ nổi Nam bộ như cảnh mua bán các mặt hàng hoa quả, sản vật địa phương, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, hò đối đáp, đờn ca tài tử… đều được tái hiện nguyên vẹn và sinh động.

Tham gia trải nghiệm không gian văn hóa chợ nổi Nam bộ, bà Đỗ Thị Ánh (quê Hải Phòng) - khách tham quan - cho biết: “Là người miền Bắc, chưa biết gì về chợ nổi, chỉ mới được nghe trên báo đài, nhưng hôm nay thực tế nhìn thấy chúng tôi thấy nền văn hóa của Việt Nam mình rất phong phú và đa dạng, cảm nhận được rằng đất nước mình thật đẹp và rất ấn tượng”.

Rất đông khách tham quan mua các sản vật miền sông nước Nam b

Cũng trong sáng nay đã diễn ra Khai mạc các hoạt động triển lãm với chủ đề “Đại đoàn kết - Đại thành công”; Sen trong đời sống văn hóa Việt; không gian sản phẩm truyền thống và hàng Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

đồ phượt | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close