Bộ trưởng VHTTDL kiểm tra việc tổ chức lễ hội tại Vĩnh Phúc

Thứ tư - 02/03/2016 15:45


 
Sáng 4/3, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu đã có chuyến kiểm tra đột xuất về công tác tổ chức lễ hội tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại Khu di tích danh thắng Tây Thiên, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh rằng: Chúng ta không thể im lặng trước những bức xúc của dư luận đối với những hành vi phản cảm tại một số lễ hội truyền thống trong thời gian qua. Bộ trưởng khẳng định, những hành vi như đâm trâu, chém lợn… trong các lễ hội tới đây sẽ phải xem xét lại. 

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho rằng, ở một đất nước giàu truyền thống văn hóa không thể tồn tại hình ảnh mang lợn ra giữa sân đình cho hàng trăm người chứng kiến cảnh “chém lợn”, nó không phù hợp với đất nước Việt Nam thanh bình, mến khách. 

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, chúng ta nên giữ gìn, phát huy những lễ hội văn hóa mang đậm giá trị truyền thống, tuy nhiên cũng cần phải làm rõ khái niệm thế nào là truyền thống, truyền thống cần phải có cơ sở văn hóa, khoa học chứ không phải cái gì cũng cứ gắn mác truyền thống. Trong trường hợp những giá trị truyền thống nhưng hiện tại không còn phù hợp, chứa đựng nhiều hủ tục khiến dư luận bức xúc, lên án thì cũng cần phải xem xét, đánh giá để cải biến cho phù hợp, cái gì tiến bộ hợp lý thì mình phải giữ lại, cái gì không hợp lý thì cần loại bỏ. 

Theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, làm văn hóa không chỉ để cho hôm nay mà là cho các thế hệ mai sau. Vì thế chúng ta phải làm gì, làm như thế nào để sau này con em của chúng ta nhìn vào truyền thống và thấy tự hào về các giá trị truyền thống của dân tộc. 

Bộ trưởng lưu ý, làm văn hóa phải hết sức thận trọng, không thể lơ là, đại khái và cần có chiến lược cụ thể, lâu dài. Việc “đâm trâu”, “chém lợn”, “cướp hoa tre” diễn ra ở một số lễ hội vừa qua còn mang nhiều yếu tố bạo lực, hơn nữa các tổ chức văn hóa, bảo vệ động vật của quốc tế cũng đang quan tâm nhìn vào, chính vì vậy chúng ta cần xem xét để tiến tới loại bỏ hoặc thay đổi hình thức, cách thức để làm sao đảm bảo thật hài hòa giữa truyền thống, văn hóa và những giá trị thời đại.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ, lãnh đạo các tỉnh, thành phố cần quán triệt nghiêm túc Chỉ thị của Ban Bí thư và Công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác quản lý, tổ chức lễ hội. Yêu cầu Thanh tra Bộ nhanh chóng kiểm tra, đưa ra kết luận về các lễ hội có những hành vi phản cảm mà dư luận đã lên án trong thời gian qua và xử lý nghiêm minh, thông báo báo cho dư luận biết.   

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh giao cơ quan chức năng của Bộ rà soát, nghiên cứu các truyền thống lễ hội, nguồn gốc để tham mưu, phối hợp với địa phương; sau khi nghiên cứu sẽ tổ chức hội nghị, hội thảo để đánh giá lại thực chất lễ hội, cái gì cần giữ, cái gì nên bỏ. “Sau mùa lễ hội này, chúng tôi sẽ lấy ý kiến của các nhà khoa học, nghiên cứu và có tiêu chí cụ thể”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói.

 

QC: nón yohe 978 | nón yohe 967 | nón yohe 878 | nón yohe 851 | nón yohe 950
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

đồ phượt | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close