Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn

Thứ năm - 25/02/2016 06:57


Chiều 25/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn do ông Lý Thái Hải - Chủ tịch UBND Tỉnh làm Trưởng đoàn.

 

Tại buổi làm việc, ông Hà Văn Trường - Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Kạn đã báo cáo tình hình phát triển văn hoá, thể thao và du lịch của tỉnh. Theo đó, thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn với sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương Đảng, Chính phủ, các Bộ ngành trong đó có Bộ VHTTDL đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Trong lĩnh vực Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng có chuyển biến tốt, với những kết quả cụ thể trong đó đặc biệt phải nhắc đến việc Thủ tướng Chính phủ đã công nhận Hồ Ba Bể là Di tích quốc gia đặc biệt (năm 2012), đồng thời đưa Ba Bể vào quy hoạch là một trong số 46 khu du lịch quốc gia. Bên cạnh đó, Bắc Kạn cũng đã hoàn thiện Quy hoạch xây dựng Khu du lịch Ba Bể đến năm 2030, Quy hoạch phát triển thể dục thể thao tỉnh đến năm 2020, Quy hoạch quảng cáo ngoài trời đến năm 2020… Các hoạt động văn hoá, gia đình, thể dục thể thao được quan tâm, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá, tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn; hoạt động du lịch trên địa bàn từng bước đi vào nề nếp.


Tuy nhiên, do điều kiện của một tỉnh miền núi thuộc vùng lõm về hạ tầng kinh tế so với cả nước vì vậy Bắc Kạn còn nhiều khó khăn hạn chế, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Đặc biệt, trong lĩnh vực Văn hoá, Thể thao và Du lịch còn nhiều khó khăn như: cả tỉnh chưa có sân vận động, công viên, rạp chiếu phim, bảo tàng, nhà hát quá cũ và hẹp (từ 1986); duy nhất 1 huyện có trung tâm Văn hoá - Thể thao nhưng chưa có trụ sở; Ngân sách cấp trung bình hàng năm cho ngành rất hạn hẹp…


Tại buổi làm việc, Bắc Kạn cũng đưa ra một số giải pháp và đề xuất kiến nghị để Lãnh đạo Bộ, các Cục, Vụ chức năng tham góp ý kiến từ đó định hướng chỉ đạo phát triển lĩnh vực Văn hoá, Thể thao và Du lịch trong thời gian tới.


Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự buổi làm việc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh giao nhiệm vụ cho Vụ Văn hoá dân tộc làm đấu mối phối hợp với Bắc Kạn tổ chức thật tốt Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc Đông Bắc lần thứ IX. Trong khuôn khổ Ngày hội, đề nghị Tổng cục Du lịch nghiên cứu tổ chức Hội thảo xúc tiến, phát triển du lịch Ba Bể; Tổng cục Thể dục Thể thao nghiên cứu tổ chức cuộc thi bắn cung và đua thuyền trên hồ Ba Bể.


Về đề xuất hỗ trợ hoàn thiện Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Hồ Ba Bể trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho rằng, Khu du lịch Ba Bể đã được Chính phủ quy hoạch là một trong số 46 khu du lịch quốc gia; năm 2013, Quy hoạch xây dựng khu du lịch Ba Bể tỉnh Bắc Kạn đến năm 2030 (do tư vấn Nhật Bản thực hiện) đã được UBND tỉnh phê duyệt, do vậy xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Hồ Ba Bể cần kế thừa bản quy hoạch đã được phê duyệt. Đề nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch gắn với bảo tồn và phát triển Hồ Ba Bể, phấn đấu đến cuối năm 2015 phải hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.


Bộ trưởng đồng ý chủ trương đầu tư đường nối khu du lịch quốc gia Ba Bể (Bắc Kạn) với khu du lịch Na Hang (Tuyên Quang) và đầu tư cải tạo, nâng cấp 02 bến thuyền chính tại Hồ Ba Bể. Bộ trưởng đề nghị Tỉnh cần phát huy một cách hiệu quả những kết quả đầu tư trước đó, tránh lãng phí. Bên cạnh đó, Bộ cũng ủng hộ chủ trương xây dựng bảo tàng, sân vận động, tuy nhiên Bắc Kạn cần khẩn trương lập quy hoạch, báo cáo các cơ quan có liên quan (Bộ VHTTDL, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính…).


Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng thống nhất chủ trương lập hồ sơ báo cáo Bộ VHTTDL đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định công nhận Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn (gồm 6 di tích quốc gia) để cùng ATK Định Hoá - Thái Nguyên và ATK Tân Trào - Tuyên Quang tạo nên cụm tam giác gồm 3 di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

đồ phượt | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close