Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh kiểm tra các thiết chế văn hóa trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Thứ bảy - 27/02/2016 12:30


“Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đã dành sự quan tâm, đầu tư đặc biệt nhằm phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, nâng cao hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn” là nhận định của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trong các hoạt động mở đầu chuyến thăm và làm việc của Bộ VHTTDL tại tỉnh Tuyên Quang trong các ngày 9 -10/4.

Chiều ngày 9/4, Bộ trưởng đã thăm và khảo sát thực địa một số công trình, thiết chế văn hóa trên địa bàn tỉnh. Cùng đi với Bộ trưởng có Phó Bí thư thường trực tỉnh Tuyên Quang Phạm Minh Huấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hải Anh; lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, Viện, đơn vị chức năng thuộc Bộ; lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Tuyên Quang và các Sở, ngành trên địa bàn.

Dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ tại thành phố Tuyên Quang, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định, đây là công trình văn hóa tâm linh có ý nghĩa to lớn nhằm khắc ghi công ơn trời biển của Bác đối với dân tộc. Trong lưu bút, Bộ trưởng nhấn mạnh, trong những năm qua, Bộ VHTTDL đã phối hợp với tỉnh Tuyên Quang quyết tâm xây dựng, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, để “văn hóa soi đường cho quốc dân đi” như lời căn dặn của Bác.

Cùng trong cụm không gian này, Bộ trưởng và đoàn công tác đã thăm và kiểm tra việc xây dựng, hoàn thiện Quảng trường Nguyễn Tất Thành và cụm tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang”. Là công trình nghệ thuật điểm nhấn, cụm tượng đài "Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang" là sáng tác của nhóm tác giả điêu khắc Nguyễn Hồng Phong, Phạm Bá Đua và Lê Lạng Lương. 

Công trình được chế tác  tại làng đá Ninh Vân (Ninh Bình), trực tiếp giám sát bởi nhà điêu khắc lão thành Lưu Danh Thanh và nhiều chuyên gia uy tín trong giới điêu khắc VN. Công trình đã trải qua các công đoạn thẩm định, đánh giá, nghiệm thu chất lượng nghệ thuật của các chuyên gia mỹ thuật, điêu khắc thuộc Bộ VHTTDL.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thỉnh chuông tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bộ trưởng kiểm tra việc xây dựng cụm tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang”

Bộ trưởng tham quan hiện vật độc đáo trưng bày tại Bảo tàng tỉnh “Sanh đồng 12 ngăn”

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao bố cục, chất lượng nghệ thuật của tượng đài, với hình ảnh Bác Hồ ở vị trí trung tâm, tái hiện cảnh Bác Hồ về thăm và nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang tháng 3.1961. Cụm tượng sẽ được khánh thành nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác 19/5 năm nay. “Không chỉ là công trình nghệ thuật có chất lượng cao, tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” còn là công trình văn hóa - lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tình cảm kính yêu và lòng biết ơn vô hạn của nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang và nhân dân cả nước đối với Bác Hồ kính yêu. Một công trình có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ người Việt Nam...”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định.

Cũng trong chiều ngày 9/4, Bộ trưởng và đoàn công tác đã dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tỉnh Tuyên Quang, một công trình kiến trúc đặc sắc tại thành phố Tuyên Quang; thăm Bảo tàng và Trung tâm Hội nghị tỉnh. Bộ trưởng đánh giá cao sự quan tâm, đầu tư của lãnh đạo địa phương nhằm phát triển hệ thống thiết chế văn hóa trên địa bàn, nâng cao mức hưởng thụ đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân. Những công trình văn hóa như Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang với hệ thống hiện vật độc đáo, đa dạng, vừa tạo nên sức hấp dẫn, cuốn hút người xem, vừa góp phần giới thiệu, quảng bá về vùng đất, con người và truyền thống văn hóa, lịch sử của Tuyên Quang, xứng danh “Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến”.

Thăm trụ sở Sở VHTTDL tỉnh, Bộ trưởng lưu ý đội ngũ cán bộ Sở cần có nhiều sáng kiến, nỗ lực nhằm phát huy hiệu quả công tác. Đối với trụ sở vừa được cải tạo, Sở VHTTDL cần cố gắng phát huy hiệu quả công năng sử dụng, đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý và các hoạt động chuyên ngành trên địa bàn.

Tiếp tục chuyến công tác, sáng ngày 10/4, Bộ trưởng và đoàn công tác sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang. Buổi chiều, Bộ trưởng sẽ kiểm tra một số thiết chế văn hóa tại Hà Giang.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

đồ phượt | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close