Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: “Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ liên tục có giải pháp cụ thể, quyết liệt tháo gỡ cho du lịch”

Thứ sáu - 26/02/2016 21:27


Phát biểu tại phiên thảo luận về đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015 tại hội trường hôm 8/6, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đã làm rõ thêm ý kiến của một số đại biểu về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy du lịch phát triển.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại Hội trường Ảnh: TTXVN

Đại biểu Đinh Công Sỹ, Đoàn Đại biểu Sơn La đánh giá, trong thời gian qua, ngành du lịch Việt Nam đã có những đóng góp đáng kể vào việc tăng nguồn thu. Tuy nhiên, từ quý II năm 2014, số du khách quốc tế đến nước ta liên tục giảm. Một số nguyên nhân khách quan được chỉ ra như tình hình căng thẳng Biển Đông, tỷ giá chênh lệch… Đại biểu cũng nhìn nhận, bên cạnh nguyên nhân khách quan còn có nhiều nguyên nhân chủ quan khác. 

Đại biểu Trần Dương Tuấn, Đoàn Đại biểu Bến Tre kiến nghị, cần xây dựng đề án tái cơ cấu lĩnh vực dịch vụ – lĩnh vực còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Bên cạnh đó, cần xác định nguyên nhân và giải pháp giải quyết những vướng mắc, thành lập tổ công tác liên Bộ để điều chỉnh cơ chế chính sách, giúp ngành công nghiệp “không khói” phát triển.

Đại biểu Đỗ Văn Đương, Đoàn Đại biểu TP.HCM khuyến cáo, biện pháp lành mạnh hóa môi trường du lịch là cần thiết. Chính quyền địa phương phải thiết lập kỷ cương, chặn đứng hành vi ăn chặn, chụp giật du khách, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch để thu hút du khách.

Trả lời ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã nhiều lần thảo luận bàn giải pháp chặn đứng tình trạng sụt giảm khách quốc tế của ngành du lịch. Từ tháng 12/2014 đến nay, Chính phủ đã liên tiếp có các Nghị quyết tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho du lịch. Nhìn chung có ba giải pháp chủ yếu.

Thứ nhất, Chính phủ đã thống nhất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho du lịch, trong đó có việc mở rộng việc miễn thị thực (visa) đơn phương cho khách du lịch đến từ một số nước. Mới đây nhất, ngày 01/6/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 39/NQ-CP về việc miễn thị thực có thời hạn đối với công dân nước Cộng hoà Belarus, có hiệu lực trong vòng 05 năm kể từ ngày 01/7/2015.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng cho biết, không tính các nước Âu-Mỹ mà so với các nước trong khu vực như Thái Lan đã miễn thị thực cho 61 nước, trong đó 40 nước miễn đơn phương; Singapore miễn cho 180 nước, trong đó có 80 nước miễn đơn phương, Malaysia 155 nước, trong đó có 85 nước miễn đơn phương… thì việc miễn thị thực cho khách du lịch quốc tế của Việt Nam vẫn còn hạn chế.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, Bộ tiếp tục đề nghị Chính phủ xem xét quyết định miễn thị thực đơn phương cho một số nước khác là thị trường trọng yếu, chiến lược, các nước đối tác toàn diện của Việt Nam; đồng thời Bộ trưởng cũng kiến nghị Quốc hội ủng hộ chủ trương này.

Thứ hai là công tác đầu tư cho xúc tiến quảng bá du lịch. Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho biết, Chính phủ đã tập trung cho công tác này song nguồn lực vẫn còn hạn chế. Ông dẫn chứng: Các nước đầu tư cho xúc tiến quảng bá du lịch rất mạnh. Như Thái Lan chi 80 triệu USD/ năm cho hoạt động này, Malaysia tới 100 triệu USD và Singapore năm nay tuyên bố chi 130 triệu USD để quảng bá du lịch.

Trong khi đó, Việt Nam dù cũng tập trung cho công tác quảng bá nhưng nguồn lực còn rất hạn chế (chỉ 3 triệu USD/ năm), so với số tiền đầu tư của các nước, nguồn tiền này thực sự quá khiêm tốn. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đề nghị được ủng hộ chủ trương thành lập quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch. 

Thứ ba, về môi trường du lịch, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thống nhất nhận định về việc làm sao chặn tình trạng ăn chặn, chộp giựt trong kinh doanh, yêu cầu cơ sở dịch vụ niêm yết công khai và bán đúng giá.

Việt Nam tự hào khi được các tạp chí hàng đầu thế giới ca ngợi về những điểm du lịch hấp dẫn

Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho biết, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Chỉ thị 18/CT-TTg. Bộ VHTTDL cũng đã có những chỉ đạo sát sao đề nghị các tỉnh, thành yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và cung ứng dịch vụ phục vụ khách trong các kỳ lễ hội, kỳ nghỉ lễ dài ngày, mùa cao điểm khách du lịch; đồng thời Bộ cũng đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra vừa đột xuất, vừa thường xuyên tại nhiều điểm nóng cả trong và ngoài các dịp lễ, tết như Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu), Nha Trang (Khánh Hoà), Sầm Sơn (Thanh Hoá), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh)… Nhờ vậy, tình trạng “chặt chém” du khách đã được các địa phương xử lý nghiêm, không còn “nóng” như các năm trước. 

Mới đây nhất, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 vừa qua, Lào Cai đã phạt 8 khách sạn nâng khống giá (khách sạn 3 sao mà tính tiền phòng lên tới 4,6 triệu đồng/đêm) với mức phạt 125 triệu đồng; tại Quảng Bình cũng có khách sạn bị phạt vì nâng khống giá phòng và buộc khách sạn trả lại tiền cho khách; tại Đà Nẵng xử lý 6 khách sạn, 1 tàu du lịch...

Tuy nhiên để đạt được như kỳ vọng của các đại biểu Quốc hội và cử tri thì cần sự nỗ lực hơn nữa. Thẳng thắn nhận có phần trách nhiệm cá nhân trong vấn đề này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng cho rằng, phát triển du lịch cần có sự ra tay của các cấp, các ngành, của chính quyền địa phương; đồng thời “tha thiết đề nghị địa phương vào cuộc mạnh mẽ hơn nhằm nâng cấp môi trường du lịch, xóa bỏ tình trạng “ăn chặn”, “chặt chém” khách, yêu cầu niêm yết giá công khai, duy trì đường dây nóng để kịp thời xử lý các phản ánh của du khách”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói.

“Việt Nam tự hào khi được các tạp chí hàng đầu trên thế giới ca ngợi về những điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu. Việt Nam đứng thứ 6 trong 20 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới, có nhiều bãi biển thuộc hạng đẹp nhất thế giới. Sơn Đoòng là 1 trong 12 hang động kỳ thú nhất thế giới. Vịnh Hạ Long là một trong những kỳ quan ấn tượng nhất thế giới… Việt Nam cũng có những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp nhất thế giới… Vậy thì điều gì làm ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng khách du lịch?”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đặt vấn đề. “Ngoài miễn thị thực đơn phương; thành lập quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch; làm lành mạnh, trong sạch, đảm bảo môi trường du lịch an toàn, thân thiện còn phải tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch và đặc biệt là nâng cao chất lượng nguồn du lịch”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

đồ phượt | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close