Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính giai đoạn I (2011 – 2015)

Thứ sáu - 26/02/2016 21:26


Sáng 12/6/2015, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn I (2011 – 2015) và đề xuất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn II (2016 – 2020). Hội nghị do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải chủ trì.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ CCHC, Bộ Nội vụ; đại diện Lãnh đạo và cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ CCHC của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL.

Tại Hội nghị, bà Lê Thị Phượng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ VHTTDL đã trình bày tóm tắt dự thảo Báo cáo sơ kết công tác CCHC Nhà nước giai đoạn I (2011 – 2015) và phương hướng, nhiệm vụ CCHC giai đoạn II (2016 – 2020) của Bộ VHTTDL. Theo đó, việc triển khai thực hiện công tác CCHC của Bộ VHTTDL từ năm 2011 đến nay đã bám sát 6 nhiệm vụ của Nghị quyết số 30c/NQ-CP. Bộ đã xây dựng, ban hành và triển khai kế hoạch cải cách hành chính với 07 nội dung: Cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; cải cách tài chính công; hiện đại hóa hành chính; và công tác chỉ đạo điều hành.

Đánh giá về kết quả CCHC trong giai đoạn I (2011-2015), nhìn chung các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, các Sở VHTTDL đã quan tâm, xây dựng và triển khai thực hiện theo sự phân công và chỉ đạo của Bộ. Phần lớn các chương trình đề ra đến nay đều đã được triển khai thực hiện.

Công tác xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thực hiện theo đúng trình tự, đảm bảo hợp hiến, hợp pháp; các thủ tục hành chính đã được thống kê đơn giản và gọn nhẹ. Các thủ tục hành chính về các lĩnh vực thuộc ngành văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình đã được rà soát nhiều lần, từng bước loại bỏ được các giấy tờ không cần thiết, tạo sự thông thoáng, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Bộ máy tổ chức tiếp tục được sắp xếp hợp lý, theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo phù hợp và gọn nhẹ. Việc ban hành chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ được quy định cụ thể, rõ ràng, hạn chế sự chồng chéo, trùng lặp; sắp xếp lại một số đơn vị sự nghiệp trực thuộc, đáp ứng kịp thời yêu cầu hoạt động của cơ quan, đơn vị. Việc triển khai phân cấp mạnh trong một số lĩnh vực, đặc biệt về quản lý tổ chức, biên chế; cán bộ, công chức, viên chức và quản lý tài chính – ngân sách đã góp phần tạo sự chủ động, sáng tạo của các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ.

Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được nâng lên, hàng năm đều được bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ; công tác tuyển dụng công chức, viên chức đã có sự đổi mới về nội dung và hình thức tuyển dụng, đặc biệt đã ứng dụng công nghệ thông tin trong việc chấm điểm; công tác đào tạo, bồi dưỡng từng bước gắn với vị trí việc làm; công tác đánh giá, khen thưởng cơ bản đã đúng người, đúng việc; công tác tuyển chọn cán bộ lãnh đạo quản lý ở đơn vị sự nghiệp tiếp tục được thực hiện đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành của các cơ quan hành chính được tăng cường. Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ đã cải tiến được lề lối làm việc và giúp lãnh đạo đơn vị kiểm soát được quy trình chất lượng, thời gian giải quyết công việc.

Đặc biệt, công tác chỉ đạo, điều hành CCHC luôn được Lãnh đạo Bộ quan tâm và xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành: Việc ban hành sớm Chương trình, Kế hoạch CCHC hàng năm và từng giai đoạn của Bộ là căn cứ để các đơn vị bám sát triển khai thống nhất, đồng bộ và hiệu quả. Công tác kiểm tra việc thực hiện các Quyết định, Kế hoạch CCHC hàng năm được quan tâm, tăng cường nhằm kịp thời khắc phục những mặt tồn tại, hạn chế và đề ra giải pháp cụ thể. Công tác tuyên truyền CCHC được quan tâm, đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức thông tin đa dạng và phong phú.

 

Thứ trưởng Lê Khánh Hải phát biểu tại Hội nghị

Năm 2012, 2013, Bộ VHTTDL được xếp vào nhóm các Bộ đạt kết quả khá và đứng hạng 9/19 Bộ, cơ quan ngang Bộ về Chỉ số cải cách hành chính (Kết quả do Bộ Nội vụ công bố).

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tích cực tham gia ý kiến, trình bày tham luận đóng góp cho dự thảo Báo cáo và nêu những kiến nghị, đề xuất thực hiện trong thời gian tới, tập trung vào một số nội dung như: tăng cường công tác cải cách thể chế; tăng cường phân cấp giao quyền trong bộ máy tổ chức quản lý; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức gắn với chế độ đãi ngộ; bổ sung trang thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý…

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đánh giá cao các ý kiến đóng góp, và những kết quả đạt được trong công tác CCHC của các cơ quan, đơn vị trong 5 năm vừa qua. Thứ trưởng nhấn mạnh công tác CCHC là một trong những nhiệm vụ quan trọng, và có vai trò to lớn, do đó các cơ quan, đơn vị cần nỗ lực hơn nữa, phối hợp và chỉ đạo các địa phương hoàn thành tốt mục tiêu đề ra, cùng với Bộ VHTTDL tiếp tục triển khai thực hiện công tác CCHC giai đoạn II và quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

đồ phượt | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close