Trường THPT Xín Mần: Biểu trưng cho tri thức vùng cao của tỉnh Hà Giang

Thứ tư - 04/12/2013 22:18


          Trường THPT Xín Mần tiền thân là trường cấp II - III Cốc Pài được thành lập vào ngày 7 tháng 8 năm 2000, trong niềm vui mừng không có gì có thể diễn đạt được của nhân dân huyện nhà. Bởi cũng từ đây, con em của huyện Xín Mần không còn phải khăn gói quả mướp vất vả đi học ở các huyện khác, cách nhà hàng trăm cây số.
Trường THPT Xín Mần: Biểu trưng cho tri thức vùng cao của tỉnh Hà Giang

Trường THPT Xín Mần: Biểu trưng cho tri thức vùng cao của tỉnh Hà Giang

Nếu bạn đến Hà Giang - điểm cực Bắc của Tổ quốc, nhớ ghé thăm Xín Mần, một huyện miền Tây núi đất, cách Quốc lộ 2 khoảng 100km. Xín Mần có mận Nàn Ma, ngọt thơm mát nổi tiếng của Hà Giang, có dòng suối Đỏ uốn lượn như con rồng nằm ngang mảnh đất tươi đẹp. Xín Mần còn nổi tiếng có đỉnh núi Gia Long  huyền thoại xa xưa. Đến với mảnh đất Xín Mần là bạn đến với mảnh đất của những hình ảnh thiên nhiên kì diệu, núi non trùng trùng điệp điệp, những cánh  rừng thông bạt ngàn đất trời, như cảnh đẹp cõi tiên nơi trần tục, bạn nhớ ghé thăm trường THPT Xín Mần.

Ngày mới được thành lập, Trường THPT Xín Mần gặp vô vàn khó khăn: chưa có trường lớp để học, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, nhà trường phải đi học nhờ tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Xín Mần, trường tiểu học Cốc Pài. Giáo viên nhà trường phải đi trọ tại các nhà dân, hầu hết giáo viên nghèo, chưa có xe máy, họ phải đi bộ hàng cây số, leo núi để đến được các điểm dạy học. Khó khăn chồng chất khó khăn, có những lúc tưởng chừng như không vượt qua được. Nhưng được sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, của các cấp ủy đảng, các đồng chí lãnh đạo của huyện Xín Mần, sự nhiệt tình tâm huyết của các thầy giáo, cô giáo đến từ các tỉnh khác nhau: Hà Tây (Hà Nội ngày nay), Hải Dương, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang... những con người sẵn sàng hi sinh tuổi thanh xuân cho sự ngiệp giáo dục vùng cao, làm nhiệm vụ cao cả “cõng chữ lên non” với khát vọng cháy bỏng trong tim:

                                        “Vượt đỉnh Gia Long khai trí bản làng
                                           Băng dòng suối Đỏ truyền bá nhân tâm”

Qua 12 năm phát triển và trưởng thành, quy mô trường lớp phát triển khá nhanh, hiện nay nhà trường có 18 lớp học (654 học sinh), với tổng số 50 cán bộ giáo viên, Trường THPT Xín Mần đã vững bước đi lên và thu được những thành tựu hết sức khích lệ. Trường đã đào tạo gần 5000 học sinh tốt nghiệp THPT, chủ yếu là con em các dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao,La Chí, Phù Lá...có học vấn phổ thông, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt từ 85 % trở lên, nhiều học sinh đỗ thẳng vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp. Có được kết quả trên là nhờ sự năng động, sáng tạo không lùi bước trước những khó khăn của Ban giám hiệu nhà trường, đặc biệt là cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngân. Nói đến cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngân là nói tới  một con người đầy tâm huyết, có trách nhiệm trong công việc, sống và cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục vùng cao Xín Mần. Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngân - một con người đã giành trọn tuổi thanh xuân để cống hiến cho nhà trường, cống hiến cho giáo dục Xín Mần từ những ngày còn đầy những khó khăn, thiếu thốn.Cô Nguyễn Thị Ngân, Hiệu trưởng trường THPT Xín Mần

 
Mười hai năm gian nan trên chặng đường giáo dục, ngày nay nhà trường đã có một cơ sở vật chất khá đầy đủ phục vụ cho nhu cầu cơ bản cho việc dạy và học của nhà trường: 20 phòng học kiên cố, khu nhà thiết bị khang trang, có công trình vệ sinh hợp vệ sinh, khép kín, 24 phòng ở kiên cố cho học sinh, 21 phòng ở cho cán bộ giáo viên, có hệ thống tường rào vây quanh, có hệ thống nước sạch cung cấp nước uống cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Trường THPT Xín Mần tuy là trường vùng sâu vùng xa của tỉnh Hà Giang nhưng nhà trường luôn luôn thực hiện tốt “Hai không” với bốn nội dung do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động, hưởng ứng phong trào Xây dựng trường học thân thiện, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương trong học tập và sáng tạo. Đối với công tác cán bộ, công tác quản lý nhà trường, cô Nguyễn Thị Ngân luôn quán triệt tư tưởng chính trị vững vàng, trọng dụng những người có tài, có đức, sử dụng con người phù hợp với năng lực và sở trường công tác. Chính vì vậy mà cán bộ giáo viên trong nhà trường đều có năng lực chuyên môn, đủ năng lực giảng dạy tại các trường THPT trên nhiều địa phương. Nhiều giáo viên luân chuyển về các tỉnh: Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Phú Thọ vẫn khẳng định được năng lực công tác, năng lực giảng dạy của mình.

Có thể nói, qua 12 năm trưởng thành và phát triển, song những gì mà Trường THPT Xín Mần đạt được là những kết quả đáng tự hào và trân trọng. Rồi đây, Tết sẽ đến, xuân lại về, cánh đào mùa xuân sẽ đem đến cho Trường THPT Xín Mần một sức sống mới - sức sống của trí tuệ, tương lai huyện nhà. Ngôi trường Xín Mần sẽ là mảnh đất màu mỡ, ươm mầm tương lai, góp phần hoàn thiện đức, trí, thể, mỹ cho con người nơi đây. Chúc cho trường THPT Xín Mần mãi mãi là biểu trưng cho tri thức, biểu trưng cho tương lai của huyện Xín Mần - vùng cao núi đất miền Tây của tỉnh Hà Giang, sánh ngang cùng các trường phổ thông trong tỉnh Hà Giang nói riêng và trên cả nước nói chung, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài đưa giáo dục Việt Nam đi lên, đưa dân tộc ta sánh ngang cùng các cường quốc năm châu, đúng với ước vọng đầy nhân văn và cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
đồ phượt | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close